Cập nhật dữ liệu miễn phí cho Amibroker

Nhà đầu tư cần cập nhật dữ liệu chứng khoán cho Amibroker nhưng mới bắt đầu tìm hiểu về Amibroker, chưa muốn bỏ tiền vào mua các phần mềm cập nhật dữ liệu chứng khoán cho Amibroker. Trong bài viết này Ecostock sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt dữ liệu từ Cafef cho Amibroker, đây là một trong những trang thông tin hàng đầu về chứng khoán và bạn có thể cập nhật dữ liệu miễn phí cho Amibroker.

Nếu cần tải phần mềm Amibroker hoàn toàn miễn phí bạn vui lòng tham khảo tại đây

1. Ưu và nhược điểm dữ liệu từ Cafef

– Công cụ này cũng có rất nhiều các ưu nhược điểm, sau đây sẽ là ưu điểm và nhược điểm của nó:

+ Ưu điểm: Dữ liệu chứng khoán miễn phí 100%, có thêm dữ liệu cung cầu và giao dịch khối ngoại mua/bán.

+ Nhược điểm: Cập nhật bằng tay, hàng ngày phải tải và up dữ liệu vào Amibroker, không có dữ liệu Intraday và Eod trong phiên, dữ liệu có khi phải 1-2 ngày sau mới được Cafef up lên, nhanh thì cuối ngày họ up lên, dữ liệu chưa được chuẩn xác cao, không có người hỗ trợ cài đặt và xử lý nếu có lỗi phát sinh.

– Đối tượng phù hợp: nhà đầu tư mới tìm hiểu về Amibroker, ít khi giao dịch, không giao dịch mua/bán thường xuyên, học sinh sinh viên.

– Đối tượng không phù hợp: nhà môi giới, nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư giao dịch mua/bán thường xuyên, nhà đầu tư chơi phái sinh, giao dịch mua/bán cổ phiếu thường xuyên…

2. Tải dữ liệu miễn phí từ Cafef cho Amibroker

– Nhà đầu tư có thể tải dữ liệu từ Cafef: https://s.cafef.vn/du-lieu/download.chn

Du-lieu-mien-phi-tu-cafe-cho-Amibroker
Dữ liệu miễn phí từ cafe cho Amibroker

– Trong link tải dữ liệu Cafef ở trên có rất nhiều dữ liệu để tải, để tiện cho nhà đầu tư hiểu cần tải những cái gì? admin sẽ giải nghĩa một vài khái niệm của nó:

+ EOD 3 sàn điều chỉnh: là dữ liệu của một phiên giao dịch hay một cây nến khi nạp vào Amibroker, và bao gồm toàn bộ các mã cổ phiếu trên 3 sàn chứng khoán Việt Nam của các sàn HNX, HSX, Upcom. Giá cổ phiếu chia tách, thưởng, chia cổ tức ngày hôm đó cũng được điều chỉnh và tính vào giá trong ngày hôm đó. Ví dụ cổ phiếu VNM giá 120K/1 cổ trước chia, sau khi chia và điều chỉnh thì còn 117K/1 cổ phiếu. Như vậy nó sẽ được phản ánh luôn vào giá sau điều chỉnh.

+ EOD 3 sàn là dữ liệu của một phiên giao dịch hay một cây nến khi nạp vào Amibroker, và bao gồm toàn bộ các mã cổ phiếu trên 3 sàn chứng khoán Việt Nam của các sàn HNX, HSX, Upcom. Giá cổ phiếu chia tách, thưởng, chia cổ tức ngày hôm đó không được điều chỉnh và giữ nguyên sau khi chia thưởng… Thường thì ít nhà đầu tư sẽ sử dụng dữ liệu chưa điều chỉnh, và hầu hết dùng dữ liệu đã điều chỉnh.

+ EOD upto 3 sàn đã điều chỉnh là dữ liệu của toàn bộ các cổ phiếu từ ngày đầu tiên nó lên sàn và đến bây giờ, và mỗi lần chia tách, chia cổ phiếu… Thì nó đều được điều chỉnh và phản ánh vào giá cổ phiếu.

+ EOD upto 3 sàn chưa điều chỉnh là dữ là dữ liệu của toàn bộ các cổ phiếu từ ngày đầu tiên nó lên sàn và đến bây giờ, và mỗi lần chia tách, chia cổ phiếu… Thì nó không được điều chỉnh và phản ánh vào giá cổ phiếu.

+ Upto Index: là dữ liệu từ ngày đầu lên sàn của các chỉ số Index như VNINDEX, HNINDEX…Nếu bạn nạp dữ liệu này không thôi, thì Amibroker của bạn chỉ có dữ liệu của các chỉ số này, và không có các mã cổ phiếu. Dữ liệu từ ngày lên sàn là bao gồm từ năm 2000 đến ngày hôm bạn tải dữ liệu đó.

+ EOD Index: là dữ liệu của ngày hôm bạn tải dữ liệu Index của các chỉ số VNINDEX, HNINDEX…Nó tương ứng với một phiên hay một cây nến khi nạp vào Amibroker. Do đó nó được sử dụng khi bạn đã cài Upto index trước đó, hàng ngày chúng ta cần cập nhật dữ liệu của phiên đó để đưa vào Amibroker.

Như vậy với nhà đầu tư mới cài đặt lần đầu tiên thì ta cần tải dữ liệu Cafef bao gồm: Dữ liệu EOD 3 sàn điều chỉnhDữ liệu Upto 3 sàn điều chỉnh để lấy dữ liệu về giá cổ phiếu của 3 sàn HOSE, HNX và Upcom. Ngoài ra cũng cần tải thêm EOD Index và Upto Index để lấy dữ liệu về chỉ số chung của thị trường.

du-lieu-can-tai-tren-cafef
Dữ liệu cần tải trên cafef

3. Cập nhật dữ liệu miễn phí cho Amibroker

Sau khi tải dữ liệu từ Cafef như ở trên, chúng ta tiến hành cài đặt và add dữ liệu vào Amibroker:

Bước 1: Giải nén dữ liệu Cafef như hình bên dưới.

khoi-tao-database-cho-amibroker
Giải nén dữ liệu miễn phí cho Amibroker
Giải nén dữ liệu miễn phí cho Amibroker
Giải nén dữ liệu miễn phí cho Amibroker

Bước 2: Khởi tạo Database cho Amibroker

Mở phần mềm Amibroker và chọn File —> New —> Database…

khoi-tao-database-cho-amibroker
Cài đặt Database trên Amibroker

Setup thông số lần lượt theo hình dưới đây:

khoi-tao-database-cho-amibroker
Cách setup dữ liệu database setting cho Amibroker

Bước 3: Add Dữ liệu vào Amibroker

Tiếp theo chọn File -> Import Wizard… như hình bên dưới đây:

add-du-lieu-vao-amibroker

Tiếp theo ta chọn Pick Files, và chọn đến file dữ liệu Cafef đã tải về trước đó:

add-du-lieu-vao-amibroker

Sau đó Chọn để thư mục Dữ liệu đã tải về trước đó và ấn Ctrl + A để chọn toàn bộ dữ liệu và ấn Open

add-du-lieu-vao-amibroker

Sau đó ấn Next để sang bước tiếp theo:

add-du-lieu-vao-amibroker

Sau đó bạn Setup các thông số lần lượt như hình dưới đây và ấn Next:

add-du-lieu-vao-amibroker

Ấn Finish để bắt đầu quá trình load dữ liệu:

add-du-lieu-vao-amibroker

Sau đó bạn vui lòng chờ trong ít phút để Amibroker Load toàn bộ dữ liệu vào là bạn có thể sử dụng để đọc và phân tích các chỉ số cần thiết như hình bên dưới và quan trọng là hoàn toàn miễn phí:

add-du-lieu-vao-amibroker

Sau khi có Dữ liệu đâu vào cho Amibroker việc tiếp theo khá đơn giản là bạn bạn setup các Indecator có sẵn hoặc sử dụng các Code tùy chỉnh để Setup biểu đồ phục vụ cho việc phân tích cổ phiếu và thị trường của bạn hàng ngày.

Lưu ý: bạn cần lập lại thao tác tải và upload File dữ liệu từ Cafef vào Amibroker hàng ngày để phục vụ cho việc phân tích và theo dõi của bạn sau mỗi phiên giao dịch.

Nhược điểm của việc này là bạn sẽ không cập nhật kịp các dữ liệu biến động nhanh hoặc ngay trong phiên cần ra quyết định, để khắc phục được vấn đề này hiện nay bắt buộc bạn phải sử dụng phần mềm của bên thứ 3 và có trả phí định kỳ theo từng gói, bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết sau.

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình tải hoặc cài đặt vui lòng liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ miễn phí:
Văn Quyền – Phone: 090.334.8858 hoặc Email: quyennv@ssi.com.vn

Bình luận:

  1. Hello I am sso happy I found yyour wweb site, I really ffound you byy error, while I
    was resesrching on Digg for something else, Anyhow I
    aam here now and wopuld just like to sayy chheers foor a trmendous post
    aand a all round exciting blg (I allso lve thee theme/design), I don’t have time too browse it all at the moment but I have book-marked itt annd also included your RSS feeds, so whdn I have time I will be back too reaad more, Please ddo kedp up the faqntastic work.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *