Cập nhật dữ liệu miễn phí cho Amibroker

Nhà đầu tư cần cập nhật dữ liệu chứng khoán cho Amibroker nhưng mới bắt đầu tìm hiểu về Amibroker, chưa muốn bỏ tiền vào mua các phần mềm cập nhật dữ liệu chứng khoán cho Amibroker. Trong bài viết này Ecostock sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt dữ liệu từ Cafef cho Amibroker, đây là một trong những trang thông tin hàng đầu về chứng khoán và chia sẻ miễn phí dữ liệu cho Amibroker.

1. Ưu và nhược điểm dữ liệu từ Cafef

– Công cụ này cũng có rất nhiều các ưu nhược điểm, sau đây sẽ là ưu điểm và nhược điểm của nó:

+ Ưu điểm: Dữ liệu chứng khoán miễn phí 100%, có thêm dữ liệu cung cầu và giao dịch khối ngoại mua/bán.

+ Nhược điểm: Cập nhật bằng tay, hàng ngày phải tải và up dữ liệu vào Amibroker, không có dữ liệu Intraday và Eod trong phiên, dữ liệu có khi phải 1-2 ngày sau mới được Cafef up lên, nhanh thì cuối ngày họ up lên, dữ liệu chưa được chuẩn xác cao, không có người hỗ trợ cài đặt và xử lý nếu có lỗi phát sinh.

– Đối tượng phù hợp: nhà đầu tư mới tìm hiểu về Amibroker, ít khi giao dịch, không giao dịch mua/bán thường xuyên, học sinh sinh viên.

– Đối tượng không phù hợp: nhà môi giới, nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư giao dịch mua/bán thường xuyên, nhà đầu tư chơi phái sinh, giao dịch mua/bán cổ phiếu thường xuyên…

2. Tải dữ liệu miễn phí từ Cafef

– Nhà đầu tư có thể tải dữ liệu từ Cafef: https://s.cafef.vn/du-lieu/download.chn

Cach-tai-va-cai-dat-du-lieu-mien-phi-tu-Cafef
Cách tải và cài đặt dữ liệu miễn phí từ Cafef

– Trong link tải dữ liệu Cafef ở trên có rất nhiều dữ liệu để tải, để tiện cho nhà đầu tư hiểu cần tải những cái gì? admin sẽ giải nghĩa một vài khái niệm của nó:

+ EOD 3 sàn điều chỉnh: là dữ liệu của một phiên giao dịch hay một cây nến khi nạp vào Amibroker, và bao gồm toàn bộ các mã cổ phiếu trên 3 sàn chứng khoán Việt Nam của các sàn HNX, HSX, Upcom. Giá cổ phiếu chia tách, thưởng, chia cổ tức ngày hôm đó cũng được điều chỉnh và tính vào giá trong ngày hôm đó. Ví dụ cổ phiếu VNM giá 120K/1 cổ trước chia, sau khi chia và điều chỉnh thì còn 117K/1 cổ phiếu. Như vậy nó sẽ được phản ánh luôn vào giá sau điều chỉnh.

+ EOD 3 sàn là dữ liệu của một phiên giao dịch hay một cây nến khi nạp vào Amibroker, và bao gồm toàn bộ các mã cổ phiếu trên 3 sàn chứng khoán Việt Nam của các sàn HNX, HSX, Upcom. Giá cổ phiếu chia tách, thưởng, chia cổ tức ngày hôm đó không được điều chỉnh và giữ nguyên sau khi chia thưởng… Thường thì ít nhà đầu tư sẽ sử dụng dữ liệu chưa điều chỉnh, và hầu hết dùng dữ liệu đã điều chỉnh.

+ EOD upto 3 sàn đã điều chỉnh là dữ liệu của toàn bộ các cổ phiếu từ ngày đầu tiên nó lên sàn và đến bây giờ, và mỗi lần chia tách, chia cổ phiếu… Thì nó đều được điều chỉnh và phản ánh vào giá cổ phiếu.

+ EOD upto 3 sàn chưa điều chỉnh là dữ là dữ liệu của toàn bộ các cổ phiếu từ ngày đầu tiên nó lên sàn và đến bây giờ, và mỗi lần chia tách, chia cổ phiếu… Thì nó không được điều chỉnh và phản ánh vào giá cổ phiếu.

+ Upto Index: là dữ liệu từ ngày đầu lên sàn của các chỉ số Index như VNINDEX, HNINDEX…Nếu bạn nạp dữ liệu này không thôi, thì Amibroker của bạn chỉ có dữ liệu của các chỉ số này, và không có các mã cổ phiếu. Dữ liệu từ ngày lên sàn là bao gồm từ năm 2000 đến ngày hôm bạn tải dữ liệu đó.

+ EOD Index: là dữ liệu của ngày hôm bạn tải dữ liệu Index của các chỉ số VNINDEX, HNINDEX…Nó tương ứng với một phiên hay một cây nến khi nạp vào Amibroker. Do đó nó được sử dụng khi bạn đã cài Upto index trước đó, hàng ngày chúng ta cần cập nhật dữ liệu của phiên đó để đưa vào Amibroker.

Như vậy với nhà đầu tư mới cài đặt lần đầu tiên thì ta cần tải dữ liệu Cafef bao gồm: Dữ liệu EOD 3 sàn điều chỉnhDữ liệu Upto 3 sàn điều chỉnh để lấy dữ liệu về giá cổ phiếu của 3 sàn HOSE, HNX và Upcom. Ngoài ra cũng cần tải thêm EOD Index và Upto Index để lấy dữ liệu về chỉ số chung của thị trường.

Cach-tai-va-cai-dat-du-lieu-mien-phi-tu-Cafef

Sau khi tải dữ liệu từ Cafef như ở trên, chúng ta tiến hành cài đặt và add dữ liệu vào Amibroker:

Bước 1: Giải nén dữ liệu Cafef như hình bên dưới.

Cach-tai-va-cai-dat-du-lieu-mien-phi-tu-Cafef

Cach-tai-va-cai-dat-du-lieu-mien-phi-tu-Cafef

Bước 2: Khởi chạy Amibroker lên và làm các bước như hình để add dữ liệu

Chọn File —> New —> Database…

Cach-tai-va-cai-dat-du-lieu-mien-phi-tu-Cafef

Setup thông số lần lượt theo hình dưới đây:

Cách setup dữ liệu database setting cho Amibroker

Tiếp theo chọn File -> Import Wizard… như hình bên dưới đây:

Cach-tai-va-cai-dat-du-lieu-mien-phi-tu-Cafef

Tiếp theo ta chọn Pick Files, và chọn đến file dữ liệu Cafef đã tải về trước đó:

Cach-tai-va-cai-dat-du-lieu-mien-phi-tu-Cafef

Sau đó Chọn để thư mục Dữ liệu đã tải về trước đó và ấn Ctrl + A để chọn toàn bộ dữ liệu và ấn Open

Cach-tai-va-cai-dat-du-lieu-mien-phi-tu-Cafef

Sau đó ấn Next để sang bước tiếp theo:

Cach-tai-va-cai-dat-du-lieu-mien-phi-tu-Cafef

Sau đó bạn Setup các thông số lần lượt như hình dưới đây và ấn Next:

Cach-tai-va-cai-dat-du-lieu-mien-phi-tu-Cafef

Ấn Finish để bắt đầu quá trình load dữ liệu:

Cach-tai-va-cai-dat-du-lieu-mien-phi-tu-Cafef

Sau đó bạn vui lòng chờ trong ít phút để Amibroker Load toàn bộ dữ liệu vào là bạn có thể sử dụng để đọc và phân tích các chỉ số cần thiết như hình bên dưới và quan trọng là hoàn toàn miễn phí:

Cach-tai-va-cai-dat-du-lieu-mien-phi-tu-Cafef

Sau khi có Dữ liệu đâu vào cho Amibroker việc tiếp theo khá đơn giản là bạn bạn setup các Indecator có sẵn hoặc sử dụng các Code tùy chỉnh để Setup biểu đồ phục vụ cho việc phân tích cổ phiếu và thị trường của bạn hàng ngày.

Lưu ý: bạn cần lập lại thao tác tải và upload File dữ liệu từ Cafef vào Amibroker hàng ngày để phục vụ cho việc phân tích và theo dõi của bạn sau mỗi phiên giao dịch.

Nhược điểm của việc này là bạn sẽ không cập nhật kịp các dữ liệu biến động nhanh hoặc ngay trong phiên cần ra quyết định, để khắc phục được vấn đề này hiện nay bắt buộc bạn phải sử dụng phần mềm của bên thứ 3 và có trả phí định kỳ theo từng gói, bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết sau.

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình tải hoặc cài đặt vui lòng liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ miễn phí:
Văn Quyền – Phone: 090.334.8858 hoặc Email: quyennv@ssi.com.vn

Amibroker Phần 3: Hướng dẫn phương pháp tự xây dựng một bộ lọc cổ phiếu đơn giản

Bình luận:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *