ĐẦU TƯ THEO PHƯƠNG PHÁP CANSLIM

CANSLIM LÀ GÌ ?

Đầu tư theo phương phán CANSLIM là gì? Trong những năm cuối 1950s,  người mà sau này đã sáng lập lên thời báo IBD, William J.O’neil vẫn là một nhà môi giới trẻ. Ông luôn có một câu hỏi đơn giản: Những cổ phiếu tốt nhất trên thị trường trông sẽ như thế nào trước khi chúng có một sự thay đổi lớn về giá?

“Để tìm ra câu trả lời, ông ông đã làm một nghiên cứu đột phá về thị trường và các đặc điểm chung của cổ phiếu hàng đầu”

Những đặc điểm đó đã mang đến cho O’Neil một kế hoạch chi tiết để tìm kiếm các cổ phiếu đang chuẩn bị cho cuộc chuyển mình và ông đã sử dụng cái nhìn sâu sắc đó để phát triển Hệ thống  Đầu tư CAN SLIM. Mỗi chữ cái CAN SLIM là viết tắt của một trong bảy đặc điểm đó.

Đầu những năm 1960, bằng cách sử dụng phương pháp CANSLIM  O’Neil biến tài khoản cá nhân của mình từ 5.000 đô la lên 200.000 đô la trong 18 tháng.  Ông trở thành người trẻ nhất vào thời điểm đó để mua một chỗ trên Sàn giao dịch chứng khoán New York và ra mắt William O’Neil + Co., một công ty nghiên cứu chứng khoán hiện đang phục vụ hơn 350 nhà quản lý đầu tư tổ chức hàng đầu thế giới.

Trong hơn 50 năm, người sáng lập William J. O’Neil đã giúp các nhà đầu tư Hoa Kỳ thành thạo về phương pháp đầu tư mà ông tạo ra. Tác phẩm đầu tư kinh điển của ông, “Cách kiếm tiền bằng cổ phiếu” đã bán được hơn hai triệu bản trên toàn thế giới. Sau hơn 5 năm nghiên cứu và phát triển, bây giờ, lần đầu tiên, chúng tôi đã đưa những tinh hoa nhất của phương pháp CANSLIM về Việt Nam qua I-Trade.vn. Khác biệt hẳn với những biến thể của CANSLIM mà nhà đầu tư vẫn thường đọc trên những bài báo trên truyền thông, chúng tôi đưa hầu như nguyên vẹn những cách thức đánh giá và xếp hạng doanh nghiệp – linh hồn trong các nghiên cứu của O’Neil và cải tiến chúng sao cho phù hợp nhất với thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, mục tiêu của chúng tôi vẫn không đổi: Cung cấp cho các nhà đầu tư cá nhân kiến ​​thức và thông tin họ cần để đạt được thành công trong đầu tư và trong đời sống tài chính của họ.

ĐẦU TƯ THEO PHƯƠNG PHÁP CANSLIM LÀ GÌ?

Khi nào nên bán cổ phiếu? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư không hề nghĩ đến khi họ quyết định mua một cổ phiếu, việc không có một chiến lược rút lui rõ ràng đã khiến lợi nhuận của họ bị ảnh hưởng khá nhiều. Bạn có thể tối ưu hóa danh mục đầu tư của mình khi sử dụng các quy tắc giao dịch đã được chứng minh về thời gian của chúng tôi.

Ý tưởng của phương pháp CANSLIM

Theo người sáng lập MarketSmith và nhà đầu tư huyền thoại William J. O’Neil, bước đầu tiên trong việc chọn người chiến thắng trên thị trường chứng khoán là nghiên cứu các cổ phiếu dẫn đầu trong quá khứ. Từ đó, bạn có thể tìm ra những đặc điểm chung mà các cổ phiếu này  trước khi chúng bắt đầu tăng giá mạnh.

Với ý tưởng đó, O’Neil đã nghiên cứu toàn bộ các cổ phiếu tăng giá mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ với kho lịch sử dữ liệu hơn 125 năm. Sau đó, tập hợp các đặc điểm chung của các cổ phiếu hàng đầu và tạo ra hệ thống đầu tư tăng trưởng CANSLIM. Mỗi một chữ cái đại diện cho một đặc điểm chính mà các cổ phiếu thường có ngay trước khi nó bứt phá và mang về lợi nhuận lợi cho nhà đầu tư.

Chính triết lý này đã giúp O’Neil trở thành người trẻ nhất vào thời điểm đó mua được một chỗ trên Sàn giao dịch chứng khoán New York. Hiện nay, hệ thống CANSLIM được nhân rộng ở rất nhiều quốc gia có thị trường chứng khoán phát triển như: Hồng Kông, Ấn Độ, Mỹ…Lý do CANSLIM có thể hoạt động hiệu quả ở nhiều quốc gia trên toàn cầu vì nó chỉ dựa trên thực tế về cách mà thị trường và cổ phiếu hoạt động chứ không phải từ cảm xúc và ý kiến cá nhân.

GIỚI THIỆU CỤ THỂ VỀ 7 TIÊU CHÍ CANSLIM

C: Thu nhập hàng quý hiện tại

Tăng trưởng lợi nhuận là một yếu tố quan trọng để xem xét khi mua cổ phiếu. Hãy tìm kiếm cổ phiếu có mức tăng EPS hàng quý hiện tại ít nhất 25%.

Mức tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) 25% trở lên trong quý gần đây nhất

Ưu tiên tăng trưởng EPS (tăng trưởng theo quý)

Tầm quan trọng

 

Không phải ngẫu nhiên mà hai chữ cái đầu tiên của Hệ thống Đầu tư CAN SLIM đều liên quan đến tăng trưởng thu nhập – yếu tố số 1 cần xem xét khi quyết định mua cổ phiếu nào.

Tốc độ tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) là điều thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư tổ chức lớn. Vì vậy, hãy bắt đầu tìm kiếm những người chiến thắng trong thị trường bằng cách tìm kiếm các cổ phiếu có tăng trưởng doanh thu hàng quý và hàng năm mạnh mẽ – đây là 2 chữ “C” và “A” trong CAN SLIM.

Chúng ta cũng cần hiểu rõ rằng mức tăng trưởng EPS 25% mỗi quý là mức chuẩn tối thiểu. Các cổ phiếu tốt nhất thường có lợi nhuận từ 50% đến 100% hoặc nhiều hơn, càng lớn càng tốt, tập trung vào các công ty có tăng trưởng lợi nhuận hàng đầu, dẫn đầu thị trường.

Điều cần lưu ý khi áp dụng đầu tư theo phương pháp CANSLIM

Đảm bảo rằng công ty có uy tín về các thành phần tạo ra tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ. Nếu công ty này yếu trong những lĩnh vực mình đang hoạt động, nó có thể không thể duy trì lợi nhuận EPS dài hạn.

Tăng trưởng doanh thu: Tìm kiếm các doanh nghiệp có mức tăng trưởng từ 20% – 25% trở lên trong quý gần đây nhất. Nếu tăng trưởng doanh thu của công ty thấp hơn mức chuẩn đó, chắc chắn rằng EPS của doanh nghiệp đã tăng ít nhất trong quý gần đây nhất.

Lợi tức trên vốn cổ phần: Tìm các doanh nghiệp có ROE cao hơn 17%. Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cho thấy công ty quản lý vốn tốt như thế nào và giúp bạn xác định doanh nghiệp hoạt động tốt nhất.

Cách tìm cổ phiếu

Bạn sẽ tìm thấy các xếp hạng về tăng trưởng doanh thu hiện tại của cổ phiếu, tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, tỷ suất lợi nhuận trước thuế, EPS và Xếp hạng SMR.

Xếp hạng EPS: Chúng tôi xếp hạng mỗi cổ phiếu theo thang điểm từ 99 (tốt nhất) xuống 1 (tồi tệ nhất) về tốc độ tăng trưởng lợi nhuận hàng quý và hàng năm. Các cổ phiếu tốt nhất thường có điểm EPS lớn hơn 95, có nghĩa là họ nằm trong top 5% của tất cả cổ phiếu về tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phần.

Xếp hạng SMR: Đây là chỉ số tổng hợp của điểm xếp hạng về tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp, sau đó xếp mỗi cổ phiếu từ A (tốt nhất) sang E (tệ nhất). Một đánh giá SMR hạng A có nghĩa là công ty nằm trong top 20% của tất cả các cổ phiếu về các thành phần chính thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận.

A: Tăng trưởng thu nhập hàng năm

Ngoài thu nhập hàng quý bạn muốn đảm bảo rằng các công ty đang cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ trong dài hạn. Hãy tìm những cổ phiếu có EPS tăng trưởng ít nhất 25% trong 3 năm qua.

Tăng trưởng lợi nhuận hàng năm

25% – 50% hoặc cao hơn mức tăng trưởng thu nhập hàng năm trong ba năm qua

Tại sao lại Quan trọng

Một công ty có thể cắt giảm chi phí hoặc thực hiện các biện pháp khác để tăng thu nhập trong một phần tư hay hai năm. Điều đó có thể che đậy những vấn đề tiềm ẩn nghiêm trọng hơn mà công ty có thể phải đối mặt về nhu cầu về sản phẩm, giảm lợi nhuận hoặc xu hướng ngành tiêu cực. Vì vậy hãy đảm bảo tăng trưởng thu nhập hàng năm dài hạn cũng mạnh mẽ, tổi thiếu trong 3 năm gần nhất. Tiêu chí này có thể giúp bạn loại bỏ 80% cổ phiếu tồi.

Ở đây, mức tăng trưởng EPS hàng năm 25% là mức tối thiểu. Các cổ phiếu hàng đầu thường sẽ tăng mạnh hơn.

Cách tìm kiếm

Nhà đầu tư có thể tìm kiếm thông tin và đánh giá về sự gia tăng lợi nhuận trong các Bản thông cáo phát hành, trong Báo cáo tài chính của công ty hoặc từ các công ty dịch vụ tư vấn đầu tư. Các quyết định đầu tư chỉ nên đưa ra khi bạn đã có đủ cơ sở thông tin về cổ phiếu cũng như về mức tăng trưởng lãi ròng hàng năm.

Kiểm tra Cổ phiếu: Bạn sẽ tìm thấy xếp hạng về tăng trưởng lợi nhuận hàng quý và hàng năm của doanh nghiệp

Xếp hạng EPS: Xếp hạng mỗi cổ phiếu từ 99 (tốt nhất) lên 1 (tồi tệ nhất) về cả tăng trưởng lợi nhuận hàng quý và hàng năm. Các cổ phiếu tốt nhất thường có Xếp hạng EPS 95 hoặc cao hơn, có nghĩa là họ đang nằm trong top 5% của tất cả các cổ phiếu về hiệu suất thu nhập trên mỗi cổ phần.

N: Sản phẩm, dịch vụ, quản lý hoặc giá mới

Các nghiên cứu về những người chiến thắng trong thị trường chứng khoán lớn trong quá khứ đều có những yếu tố gây ra sự đột phá (Sản phẩm mới, dịch vụ mới, lãnh đạo mới, giá cao mới hoặc một điều kiện mới trong ngành) .Vì vậy,  hãy tìm kiếm các công ty với các sản phẩm và dịch vụ mới và phân tích thật kỹ, đây có thể sẽ là cơ hội đầu tư tuyệt vời cho bất kỳ một nhà đầu tư nào.

Sản phẩm hoặc Dịch vụ Mới

Sản phẩm hoặc dịch vụ mới dẫn dắt hoặc thay đổi ngành công nghiệp và tạo ra doanh thu và tăng trưởng doanh thu đặc biệt.

Giám đốc điều hành mới hoặc xu hướng công nghiệp mới có lợi cho công ty.

Giá cổ phiếu bứt phá lên 1 tầm cao mới.

Tại sao lại Quan trọng

Bản chất của giao dịch chứng khoán là giao dịch sự kỳ vọng, trong đó nhà đầu tư luôn tìm kiếm các vụ mùa tiếp theo của các công ty với các sản phẩm mới, nhằm tìm ra nhân tố đột biến có thể mang lại cho họ lợi nhuận khổng lồ.

Những đổi mới như vậy có thể đến từ các doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp vừa có đợt IPO (chào bán lần đầu ra công chúng lần đầu) hoặc từ các công ty thành lập đã cải tổ lại các sản phẩm chuyển đổi mô hình và có thể quản lý mới. Hãy nghĩ đến Apple, với sự trở lại của Steve Jobs làm CEO và chuỗi các sản phẩm cách mạng – iPod, iPhone, iTunes và iPad – tiếp theo.

Có thể nói, tăng trưởng lợi nhuận mạnh (C và A) là yếu tố số 1 để chúng ta chọn lựa cổ phiếu, và sau đó là N (sản phẩm hoặc dịch vụ mới, v.v.) sẽ là nhân tố quan trọng mang lại lợi nhuận sau đó của cổ phiếu.

Cách tìm kiếm

Trang web của Công ty:

Tìm hiểu thêm về xu hướng công ty và ngành công nghiệp và đọc thông cáo báo chí gần đây để xem những đổi mới “mới” mà họ có trong quá trình thực hiện.

S: Cung và cầu

Một trong những nguyên tắc kinh tế cơ bản nhất là quy luật cung cầu và nó được thể hiện rất rõ nét trên thị trường chứng khoán. Cầu mạnh mẽ trong khi nguồn cung hạn chế sẽ đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn. Mặt khác, tình trạng thừa cung trong khi cầu yếu sẽ khiến giá bị chùng xuống.

Chữ “S” là cung và cầu. Khi nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu trong khi cung cổ phiếu hạn chế, giá cổ phiếu sẽ tăng. Hãy tìm kiếm sự tích sự tích lũy khối lượng lớn của các nhà đầu tư tổ chức, đặc biệt là tại các thời điểm quan trọng như khi cổ phiếu đang vượt qua các ngưỡng kháng cự trước đó.

Sự tích lũy khối lượng lớn (mua) của các nhà đầu tư tổ chức, đặc biệt là những khoảnh khắc quan trọng như khi cổ phiếu hình thành và phá vỡ các mô hình giá.

Tầm quan trọng

Luật cung và cầu được thực hiện hàng ngày trên thị trường chứng khoán. Cầu mạnh đối với một lượng cung cổ phiếu sẵn có hạn chế sẽ đẩy giá cổ phiếu lên cao. Và lượng cung cổ phiếu lớn khi nhu cầu yếu sẽ khiến giá giảm. Vậy làm thế nào để bạn đo lường được cầu về một cổ phiếu? Bắt đầu bằng cách kiểm tra khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày. Hãy tìm những ngày mà số lượng cổ phần được giao dịch cao hơn nhiều (hoặc thấp hơn) so với bình thường.

Nếu giá cổ phiếu tăng mạnh và khối lượng giao dịch tăng mạnh trên mức trung bình, điều đó cho thấy cầu đang áp đảo bên cung. Nó có nghĩa là các nhà quản lý quỹ tương hỗ và các nhà đầu tư tổ chức khác – những người chiếm phần lớn trong tất cả các giao dịch trên thị trường chứng khoán đang tích cực mua cổ phần. Và nhu cầu về thể chế mạnh mẽ đó là động lực thúc đẩy giá cổ phiếu lớn.

Cách tìm kiếm

Trong phần “% đột biến kl 20 phiên”, bạn có thể tìm thấy sự bùng nổ về thanh khoản của cổ phiếu so với trung bình khối lượng 20 phiên trước đó.

A/D Rating: Bằng việc sử dụng bảng xếp hạng, bạn có thể nhanh chóng xem liệu nhu cầu mạnh hay yếu so với cung trong một khoảng thời gian xa hơn bằng cách kiểm tra hành động về khối lượng giao dịch thông qua cột chỉ số “A/D Rating”.

L: Lãnh đạo hoặc Laggard

Các cổ phiếu dẫn đầu thực sự là những công ty cho thấy sự tăng trưởng thu nhập tốt nhất, doanh số mạnh nhất, hiệu suất giá vượt trội và nằm trong các nhóm ngành HÀNG ĐẦU. Cân nhắc mua cao, và bán cao hơn. Kết quả từ nghiên cứu của chúng tôi về những người chiến thắng thị trường lớn nhất đã tiết lộ một điều khá thú vị về hiệu quả, ‘kẻ mạnh trở nên mạnh mẽ hơn’. Nhiệm vụ cho các nhà đầu tư sắc sảo là tìm ra những công ty mạnh, dẫn đầu này và tránh những người hoạt động yếu kém, tụt hậu.

Chúng tôi luôn tìm mua cổ phiếu hàng đầu trong các nhóm ngành hàng đầu. Tìm kiếm những người giỏi nhất trong số những người giỏi nhất – những người dẫn đầu trong các ngành công nghiệp mạnh đang cho thấy sự tăng trưởng thu nhập và doanh thu vượt trội.

Lãnh đạo hoặc đội sổ

Các cổ phiếu được đánh giá cao nhất trong các nhóm ngành đứng đầu.

Chỉ số sức mạnh giá >80 điểm.

Diễn biến tăng giá tích cực, tốt nhất là gần mức giá cao nhất 52 tuần.

Tầm quan trọng

Trong thị trường chứng khoán, mọi thứ đều có tính tương đối. Các nhà đầu tư lớn không chỉ tìm kiếm các cổ phiếu tốt mà họ tìm kiếm những thứ tốt nhất – những doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận tăng nhanh nhất, những sản phẩm mới mạnh nhất có khả năng thay đổi trò chơi.

Cho dù đó là VNM kể từ năm 2015, HPG, HSG, FPT gần đây, những cổ phiếu chiến thắng thị trường có xu hướng là các doanh nghiệp đầu ngành, có tốc độ phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực mà mình đang hoạt động.

Các nhà quản lý quỹ có xu hướng chuyển tiền của họ vào các loại hình công ty đó, và sức mua của họ là đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn. Nói cách khác, khi C, A và N trong hệ thống CAN SLIM (tăng trưởng thu nhập lớn và một sự đột phá trong sản phẩm mới) tạo ra một bức tranh khá hấp dẫn về doanh nghiệp để thu hút các nhà đầu tư, các tổ chưc lớn. Điều đó kích hoạt cung và cầu – S trong hệ thống CAN SLIM – đẩy giá cổ phiếu lên một tầm cao mới, và trở thành những cổ phiếu dẫn đầu (L) trong hệ thống CAN SLIM.

Cách tìm kiếm

Bạn có thể dễ dàng tra cứu chỉ số sức mạnh giá (Relative Strength) của cổ phiếu đang cao hay thấp, và nó có vị thế tương quan như thế nào so với các cổ phiếu khác. Xếp hạng RS từ 80 trở lên có nghĩa là cổ phiếu vượt trội so với phần lớn các cổ phiếu trên HOSE và HNX.

Xếp hạng RS: Đo lường hiệu suất của cổ phiếu trong 12 tháng qua và sau đó so sánh kết quả đó với tất cả các cổ phiếu khác. Phạm vi từ 99 (tốt nhất) đến 1 (tệ nhất). Xếp hạng RS đạt 95 có nghĩa là cổ phiếu vượt trội so với 95% cổ phiếu về hiệu suất giá cả.

Bạn nên biết những gì khác

Giúp bạn không có những cổ phiếu mạnh nhất trong các ngành và ngành công nghiệp mạnh nhất.

37 nhóm ngành

I: Tài trợ tổ chức

Các quỹ tương hỗ, ngân hàng và các nhà đầu tư chuyên nghiệp khác là những người chơi lớn thúc đẩy thị trường. Để một cổ phiếu trở thành một công ty hàng đầu, nó phải có sự hỗ trợ của tổ chức để thúc đẩy giá của nó. Giám sát chuyển động với khối lượng lớn cho các dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư tổ chức đang tích lũy cổ phiếu.

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp, như các quỹ tương hỗ và quỹ hưu trí, thúc đẩy sự tăng giá của cổ phiếu. bạn sẽ học được cách theo lần theo dòng tiền lớn.

Sự gia tăng về số lượng các quỹ sở hữu cổ phiếu trong quý gần đây

Được nắm giữ bởi các quỹ có tỷ suất lợi nhuận tốt hơn thị trường trong 3 năm qua.

KLGD bình quân hàng ngày từ 100.000 trở lên hoặc tổng giá trị giao dịch bình quân trên 500.000.000.

Tầm quan trọng

“Sự quan tâm của tổ chức” đơn giản chỉ đề cập đến quyền sở hữu của một cổ phiếu của các quỹ tương hỗ, các ngân hàng, quỹ lương hưu và các tổ chức lớn khác. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp này có bộ phận phân tích nghiên cứu hàng ngàn cổ phiếu, do đó việc sở hữu của họ là xác nhận tốt để thấy họ mua một cổ phiếu mà bạn đang cân nhắc. Thậm chí còn tốt hơn để thấy số lượng quỹ tăng lên trong quý qua, vì nó cho thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với cổ phiếu đó.

Cách tìm kiếm

NĐT có thể tìm kiếm thông tin về số lượng quỹ nắm giữ cổ phiếu của doanh nghiệp thông qua bảng giá của hệ thông SCP. Theo thống kê của chúng tôi, để tìm thấy những tín hiệu của một cổ phiếu đang được sự quan tâm của các tổ chức, chúng ta cần lưu ý một số điểm sau.

Cổ phiếu đang có sự tích lũy (mua ròng) liên tục của các tổ chức trong một khoảng thời gian tương đối dài

Vì họ thường quản lý danh mục đầu tư với lượng vốn khá lớn, khối lượng nắm giữ hàng triệu cổ phiếu. Điều đó có nghĩa là quỹ cần phải có một khoảng thời gian nhất định để tích lũy cổ phiếu cho đủ số lượng cần nắm giữ. Nếu họ cố gắng mua tất cả những cổ phiếu đó trong một ngày, việc mua vào của họ sẽ đẩy giá cổ phiếu vượt lên mức mà họ sẵn sàng trả.

Vì vậy, thường phải mất vài tuần, thậm chí vài tháng, để một nhà đầu tư tổ chức mua đủ số lượng cổ phiếu cần thiết. Trường hợp tốt hơn, nếu hàng trăm quỹ đang mua cổ phiếu, khi đó sẽ mất nhiều tháng hoặc lâu hơn trước khi việc mua bắt đầu giảm bớt. Điều đó cho bạn cơ hội để giải ngân cổ phiếu cùng họ, lợi nhuận của bạn sẽ gia tăng khi các nhà đầu tư tổ chức lớn tiếp tục mua và đẩy giá cổ phiếu cao hơn.

Tập trung vào các cổ phiếu có thanh khoản tốt: Các cổ phiếu giao dịch trung bình ít hơn 100.000 cổ phiếu hoặc giá trị giao dịch dưới 500 triệu mỗi ngày được coi là “giao dịch nhỏ”. Các nhà đầu tư có tổ chức có khuynh hướng tránh những cổ phiếu này vì khó có thể nắm giữ một lượng cổ phiếu lớn cần thiết và khó có thể vào và ra khỏi cổ phiếu mà không đẩy giá quá cao hoặc quá thấp.

Các cổ phiếu giao dịch thưa thớt cũng có thể biến động hơn các cổ phiếu có tính lỏng lớn (những cổ phiếu có khối lượng giao dịch cao). Đó là bởi vì các cổ phiếu thanh khoản thấp mất ít vốn hơn để đẩy giá cổ phiếu biến động một cách đột ngột so với các cổ phiếu có thanh khoản lớn.

M: Định hướng thị trường

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy 3 trong số 4 cổ phiếu theo xu hướng của thị trường.Vì vậy, bạn nên đánh giá trước tình hình chung của thị trường trước khi quyết định mở bất cứ một vị thế nào. giúp bạn dễ dàng theo kịp xu hướng chung của thị trường.

Định hướng thị trường

Mua hàng mới chỉ trong xu thế tăng của thị trường

Hãy hành động phòng thủ khi thị trường bắt đầu suy yếu

Tầm quan trọng

Là nhân tố cuối cùng, nhưng có thể nói M (xu hướng thị trường) trong hệ thống CAN SLIM là quan trọng nhất.

Bạn có thể nắm giữ những cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất thị trường, nhưng nếu xu hướng thị trường chung đang ở trong một xu hướng giảm, nó sẽ rất khó cho ngay cả những cổ phiếu tốt nhất để có thể duy trì nhịp tăng lên các vùng giá mới cao hơn.

(“Thị trường chung” là các chỉ số chính, chủ yếu là Vnindex, Hnxindex, Vn30)

Có thể hiểu một cách đơn giản: Nếu bạn mua một cổ phiếu khi thị trường đang trong một xu hướng tăng mạnh, bạn có một cơ hội 75% là đúng. Nhưng nếu bạn mua khi thị trường đang ở trong một xu hướng giảm, bạn có 75% cơ hội là sai.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ trong quá trình đầu tư vui lòng liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ miễn phí:
Văn Quyền – Phone: 090.334.8858 hoặc Email: quyennv@ssi.com.vn

Bình luận:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *