Phân tích cổ phiếu HHV

Phân tích cổ phiếu HHV – Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả là Công ty đi đầu trong lĩnh vực hạ tầng giao thông theo phương thức đối tác công – tư, tổng mức đầu tư các dự án tính đến thời điểm này hơn 50.000 tỷ đồng, với yêu cầu kỹ thuật cao và nhiều yếu tố đặc thù như dự án hầm đường bộ hầm Đèo Cả, hầm Cù Mông, hầm Hải Vân, hầm Phú Gia Phước Tượng,…

Hoạt động kinh doanh chính: (1) Đầu tư dự án hạ tầng giao thông; (2) Tổng thầu tư vấn, quản lý dự án, thi công xây lắp; (3) Quản lý, vận hành, khai thác công trình hầm, đường cao tốc; (4) Đầu tư, phát triển bất động sản, dịch vụ gắn liền với đường cao tốc.

Hoat-dong-kinh-doanh
Hoạt động kinh doanh
Co-cau-so-huu-HHV
Cơ cấu sở hữu của HHV
Ket-qua-kinh-doanh-3-năm-gan-day
Kết quả kinh doanh 3 năm đây

Phân tích báo cáo tài chính Quý 2/2022

I, Bảng cân đối kê toán

phan-tich-co-phieu-HHV
Phân tích cổ phiếu HHV

phan-tich-co-phieu-HHV-1

Trong cơ cấu tài sản của HHV thì tài sản ngắn hạn chiếm tỷ trọng khá nhỏ (~4%) trong cơ cấu tổng tài sản. Tài sản dài hạn dài hạn chiếm hơn 96% chủ yếu nằm ở các dự án BOT đang trong thời gian thu phí.

phan-tich-co-phieu-HHV-2

Tiền và tương đương tiền tăng mạnh so với đầu năm 2022.

phan-tich-co-phieu-HHV-3

Hàng tồn kho cũng tăng gấp 3.6 lần so với đầu năm chủ yếu từ chi phí sản xuất kinh doanh dở dang của các công trình đang xây dựng.

phan-tich-co-phieu-HHV-4

Tài sản cố định hữu hình chiếm 82% chủ yếu là nhà cửa, vật kiến trúc với giá trị hao mòn lũy kế khá thấp là do các dự án BOT được trích khấu hao theo thời gian khai thác hoàn vốn.

phan-tich-co-phieu-HHV-5

phan-tich-co-phieu-HHV-6

Các dự án của HHV

phan-tich-co-phieu-HHV-7

Cơ cấu nguồn vốn của HHV thì vay Nợ chiếm 77,2%,  trong đó nợ dài hạn chiếm gần 60% còn lại là vốn chủ sở hữu và vay nợ ngắn hạn. Tuy nhiên hệ số nợ ngắn hạn/tài sản ngắn hạn >2,5 lần cho thấy HHV mất cân đối về sử dụng nguồn vốn ngắn hạn và rủi ro thanh toán.

phan-tich-co-phieu-HHV-8

Vốn chủ sở hữu chỉ chiếm 22.5% trong cơ cấu nguồn vốn cho thấy doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào vốn vay và đây là đặc điểm chung của các doanh nghiệp làm BOT.

phan-tich-co-phieu-HHV-9

Trong đó chủ yếu là các hợp đồng vay vốn BOT

II,Kết quả kinh doanh

phan-tich-co-phieu-HHV-10

Doanh thu thuần tăng trưởng 16% so với cùng kỳ trong bối cảnh quý 2 vốn đầu tư công giải ngân còn khá chậm

phan-tich-co-phieu-HHV-11

Chi phí lãi vay/doanh thu thuần là 31,4%, cho thấy doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào nguồn vốn vay bên ngoài và chịu ảnh hưởng bởi chính sách lãi suất của ngân hàng.

Biên lợi nhuận gộp duy trì ở mức 52% tuy nhiên biên lợi nhuận ròng lại giảm còn 16% thấp hơn cùng kỳ là 19%, lợi nhuận tăng ~20% so với Quý 2 tuy nhiên lại giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2021.

phan-tich-co-phieu-HHV-12

III, Báo cáo Lưu chuyển tiền tệ

phan-tich-co-phieu-HHV-13

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh được cải thiện đáng kể nhờ hoạt động thu phí hồi phục lại trong Quý 2.

Điểm nhấn đầu tư 

Nhu cầu đầu tư công, đặc biệt là cơ sở hạ tầng đường bộ tại Việt Nam vẫn còn rất lớn. Tổng mức đầu tư công được Quốc hội phê duyệt cho giai đoạn 2021-2025 là 2,87 triệu tỷ đồng, tăng 44% so với giai đoạn 2016-2020 là 2 triệu tỷ đồng, đặc biệt là đầu tư cơ sở hạ tầng đường bộ.

Trong giai đoạn từ 2000- 2020, Việt Nam chỉ xây được 1.200km đường bộ cao tốc. Trong khi đó, theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030 sẽ tăng thêm 3.841 km. Giai đoạn 2030-2050 sẽ tăng thêm 5.000 km, tổng chiều dài cao tốc là 9.014km.

Năng lực thi công tốt đã được chứng minh từ các dự án trong quá khứ là lợi thế giúp tập đoàn Đèo Cả có thể nhận được các dự án lớn trong tương lai, mở ra cơ hội cho các công ty thành viên như HHV. Trong 7 dự án đã và đang thi công với tổng mức đầu tư lên tới 47.403 tỷ đồng, tập đoàn luôn đảm bảo tiến độ, thậm chí thường hoàn thành sớm hơn so với kế hoạch dự kiến.

Tiến độ thi công nhanh, cùng với năng lực kiếm soát dự án tốt khiến chi phí thi công thường sát với dự toán (hoặc thấp hơn). Bên cạnh đó, nhờ kinh nghiệm tại các dự án lớn và phức tạp, Đèo Cả còn được mời tham gia để gỡ rối cho các dự án hoạt động yếu kém (điển hình là dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn).

Các dự án trong tương lai tạo cơ hội tăng trưởng cho HHV. Hiện tại tập đoàn Đèo Cả và HHV đang tham gia đấu thầu xây dựng 4 dự án cao tốc lớn bao gồm dự án Cam Lâm – Vĩnh Hảo; Đồng Đăng – Trà Lĩnh; Tân Phú – Bảo Lộc và Hữu Nghị – Chi Lăng. Trong đó 1 dự án đang chuẩn bị triển khai thực hiện, 2 dự án đang trong quá trình phê duyệt, và 1 dự án đang trong giai đoạn lập báo cáo tiền khả thi.

phan-tich-co-phieu-HHV-14

phan-tich-co-phieu-HHV-15

HHV hiện là doanh nghiệp BOT lớn nhất về quy mô tài sản và tổng mức đầu tư của các dự án BOT thực hiện là 38.000 tỷ đồng. Điểm đáng chú ý là tiến độ các dự án HHV thực hiện bám khá sát kế hoạch.

Doanh nghiệp thường xuyên thực hiện các biện pháp khuyến khích, hỗ trợ các nhà thầu phụ để đẩy nhanh tiến độ công trình. Đây là điểm rất quan trọng do dự án trễ tiến độ 1 tháng cũng gây mất doanh thu và chi phí tăng thêm là rất lớn do khoản vay chiếm tỷ trọng 70-85% tổng mức đầu tư của một dự án.

phan-tich-co-phieu-HHV-16

Quý III/2022, công ty tăng vốn thêm 2.000 tỷ đồng để đầu tư dự án cao tốc Cam Lâm- Vĩnh Hảo, Trung Lương-Mỹ Thuận thông qua phương án chào bán cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1. Dự án này sẽ đi vào hoạt động từ năm 2025

Kết Luận:

  • HHV tài chính khá mất cân đối khi phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn vay dài hạn, tuy nhiên đây là đặc điểm chung của các doanh nghiệp làm BOT, rủi ro thanh toán nếu hoạt động thu phí không đạt được như phương án tài chính đề ra.
  • Tiềm năng dài hạn và được lợi nhờ chính sách đẩy mạnh đầu tư công, điều kiện để tiếp cận vốn ngân sách cho các dự án BOT và vốn vay ưu đãi từ ngân hàng.
  • Thời gian hoàn vốn của các dự án BOT thường kéo dài từ 15-20 năm nên điểm hòa vốn của các dự án còn khá xa.
  • Thích hợp để đầu tư dài hạn

Nguồn dữ liệu phân tích: https://hhv.cdn.vccloud.vn/wp-content/uploads/2022/07/BCTC-6T-2022-HN-DII.pdf

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin về cổ phiếu vui lòng liên hệ trực tiếp 24/7 để được hỗ trợ miễn phí: Văn Quyền – Phone: 090.334.8858 hoặc Email: quyennv@ssi.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *