Thị trường Trái phiếu hiện nay rất đa dạng ngoài sản phẩm Trái phiếu truyền thống thì còn có nhiều sản phẩm khác như: S-Bond, Quỹ đầu tư Trái phiếu… gần đây xuất hiện rất nhiều vụ đơn vị phát hành Trái Phiếu gặp sự cố như Tân Hoàng Minh làm Nhà đầu tư không thu hồi được vốn và lãi như cam kết ban đầu.

Vì vậy trong bài viết này Ecostock sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Trái Phiếu hay cụ thể hơn là Trái Phiếu Doanh nghiệp là gì? và Sản phẩm S-Bond của SSI có gì khác các sản phẩm Trái phiếu trên thị trường hiện nay, để giúp bạn có sự lựa chọn sản phẩm tối ưu cho nhu cầu đầu tư của mình.

Trái Phiếu Doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp hiểu theo nghĩa đơn giản là loại trái phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp, dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi nợ. Đối với loại trái phiếu này, các doanh nghiệp phát hành có nghĩa vụ phải thanh toán cả gốc lẫn lãi cho trái chủ (người sở hữu trái phiếu doanh nghiệp) khi đến kỳ hạn.

Nói cụ thể hơn, khi sở hữu trái phiếu của một doanh nghiệp nào đó đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đó là người đi nợ còn bạn là chủ nợ.

Trái phiếu doanh nghiệp được chia làm 2 loại bao gồm: Trái phiếu niêm yết và Trái phiếu OTC. 

Trái phiếu niêm yết luôn luôn được đăng ký và lưu ký đầy đủ tại Trung tâm lưu ký chứng khoán, bên cạnh đó, loại trái phiếu này được phép giao dịch trên các sàn lớn như HSX và HNX. Ngoài ra, toàn bộ quá trình trong khi giao dịch phải dựa trên các quy định mà Sở Giao dịch Chứng khoán đề xuất.

Trái phiếu OTC (trái phiếu phi tập trung) sẽ chỉ giao dịch trên thị trường OTC.  Loại trái phiếu này không cần tuân theo các quy định dành cho trái phiếu niêm yết, thay vào đó là dựa vào các thỏa thuận riêng trong khi mua/bán giữa các nhà đầu tư với nhau.

Nhược điểm Trái Phiếu Doanh nghiệp

 • Tính thanh khoản kém hơn so với cổ phiếu. Hiện nay thị trường trái phiếu ở Việt Nam chưa trao đổi mua bán dễ dàng khi bạn cần rút vốn như cổ phiếu.
 • Nếu công ty vỡ nợ hoặc mất khả năng thanh toán, bạn có nguy cơ mất cả vốn lẫn lãi.
 • Thị trường trái phiếu Việt nam chưa được xếp hạng tín nhiệm như thị trường quốc tế, do đó chưa có cơ sở xác đáng để nhà đầu tư phân biệt uy tín và nguy cơ vỡ nợ cao hay thấp của doanh nghiệp phát hành.

S-Bond là gì? Vì sao nên đầu tư Trái phiếu S-Bond của SSI

S-Bond-la-gi?
S-Bond là gì?

S-Bond là sản phẩm đầu tư thứ cấp vào Trái phiếu và sản phẩm S-Bond là một hình thức đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp do SSI phân phối ra thị trường. Được SSI đảm bảo thanh khoản, dễ dàng mua/bán online mọi lúc với SSI iBoard. Mang lại lãi suất cố định và an toàn cho nhà đầu tư.

Đây là sản phẩm tiếp theo trong chuỗi sản phẩm tiện ích SSI đã cung cấp và đồng hành với Nhà đầu tư với các tiêu chí An toàn – Linh hoạt – Lợi suất hấp dẫn.

S-Bond là một danh mục các trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã được SSI thẩm định và sẵn sàng đầu tư, đồng thời SSI cũng là đại lý chuyển nhượng cho chính các mã trái phiếu này. Lợi suất của S-Bond vượt trội hơn hẳn so với lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng với kỳ hạn tương ứng, dễ dàng mua đi bán lại thông qua nhà tạo lập thị trường là SSI.

S-Bond là sản phẩm được SSI cân nhắc và nghiên cứu rủi ro rất kỹ và chi tiết trước khi được tung ra thị trường. Giúp nhà đầu tư dễ dàng đưa ra lựa chọn hơn vì nhiều rủi ro đã được loại bỏ. Bên cạnh đó các doanh nghiệp khi được SSI phân phối trái phiếu phải đáp ứng được tiêu chí liên quan như chất lượng tài sản, tỷ lệ an toàn vốn, hoạt động kinh doanh. Từ đó mà sự an toàn, tính minh bạch của S-BOND luôn luôn được đảm bảo.

Vì sao nên đầu tư Trái phiếu S-Bond của SSI?

Vi-sao-nen-dau-tu-trai-phieu-S-Bond
Vì sao nên đầu tư Trái phiếu S-Bond
 • An toàn: Hệ thống danh mục S-Bond được thẩm định nghiêm ngặt bởi CTCK SSI.
 • Đảm bảo thanh khoản: Khách hàng có thể bán lại trái phiếu cho SSI bất kỳ thời điểm nào theo giá niêm yết, đảm bảo thanh khoản cao cho chủ đầu tư, linh hoạt thời điểm mua và bán.
 • Tỷ suất lợi nhuận cao: So với mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm hay các công cụ đầu tư lợi nhuận cố định khác thì S-Bond có tỷ suất sinh lợi cao hơn (trung bình từ 8-10%/năm)
  Ví dụ: Khi trái phiếu Concung 2021 được phát hành với lãi suất định kỳ là 10%/năm với mệnh giá là 106,051,843 VNĐ/TP. Như vậy chủ trái phiếu sẽ nhận được 10,605,184 VNĐ tiền lãi hàng năm cho 1 trái phiếu.
 • Linh hoạt thời điểm mua/bán: NĐT có thể mua/bán TPDN bất cứ lúc nào có nhu cầu trong vòng đời sản phẩm
 • Đa dạng trái phiếu doanh nghiệp: Danh mục S–Bond đa dạng, liên tục được cập nhật
 • Đặt lệnh dễ dàng: NĐT có thể dễ dàng mua/bán online bất cứ lúc nào với SSI iBoard
 • SSI là CTCK với số vốn điều lệ và hạn mức tự doanh lớn nhất thị trường: Chỉ tiêu an toàn vốn luôn ở mức cao, có thể bảo đảm phát hành số lượng lớn sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp cùng một thời điểm.

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình đăng ký hoặc cần tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm vui lòng liên hệ trực tiếp 24/7 để được hỗ trợ miễn phí: Văn Quyền – Phone: 090.334.8858 hoặc Email: quyennv@ssi.com.vn

  Gửi yêu cầu tư vấn của bạn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *